Nếu Apple Watch của bạn cảm thấy chậm và mất nhiều thời gian hơn để bắt đầu tập luyện, khởi chạy ứng dụng hoặc điều hướng xung quanh, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn nhiều giải pháp để làm cho nó hoạt động nhanh hơn. Nhưng trước tiên, hãy để chúng tôi hiểu tại sao Apple Watch của bạn chạy chậm hơn và sau đó fixes to make it faster.

Ghi chú: Hướng dẫn này áp dụng cho tất cả các kiểu Apple Watch, bao gồm Series 7, 6, SE, 4, 3 chạy bất kỳ phiên bản watchOS nào, bao gồm cả watchOS 8 hiện tại.

Tại sao Apple Watch cảm thấy chậm và mất thời gian để thực hiện các tác vụ

Dưới đây là một số lý do chính khiến hiệu suất Apple Watch của bạn có thể kém:

 1. Bạn đã không khởi động lại Apple Watch trong một thời gian dài.
 2. Apple Watch của bạn đang chạy phiên bản watchOS lỗi thời.
 3. Bạn đã cài đặt quá nhiều ứng dụng trên Apple Watch của mình.
 4. Có nhiều ứng dụng đang chạy sử dụng nhiều pin hơn và để lại ít RAM trống.
 5. Bạn không có đủ dung lượng trống trên Apple Watch của mình.
 6. Cài đặt Apple Watch đã định cấu hình đang thực hiện một số tác vụ tự động trong nền làm chậm trải nghiệm hàng ngày.
 7. Bạn có nhiều phức tạp đòi hỏi trên mặt Apple Watch.
 8. Pin Apple Watch đã cũ và xuống cấp.
 9. Apple Watch của bạn là một mẫu cũ hơn từ một số năm trước.

Khi nào thì Apple Watch chạy chậm là được?

Ngay sau khi cài đặt bản cập nhật watchOS, Apple Watch của bạn có thể hoạt động chậm chạp và xuất hiện như thể mọi thứ bị treo hoặc đóng băng. Để khắc phục sự cố này, hãy khởi động lại đồng hồ của bạn.

Ngay sau khi bạn khởi động lại Apple Watch, nó sẽ cảm thấy chậm hơn một chút khi bạn điều hướng xung quanh. Ngay cả khi nhấn nút bên cạnh hoặc xoay Vương miện kỹ thuật số sẽ xuất hiện thêm một giây để hiển thị hành động trên màn hình. Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn khởi chạy một ứng dụng lần đầu tiên. Nhưng sau một phút khởi động lại, trải nghiệm sẽ nhanh chóng và linh hoạt. Nếu không, đây là các mẹo để tăng tốc Apple Watch của bạn.

Cách khắc phục Apple Watch chạy chậm và làm cho nó nhanh hơn

Đảm bảo rằng bạn chỉ làm theo những mẹo mà bạn cảm thấy thoải mái. Ví dụ: nếu sự phức tạp về thời tiết luôn cập nhật làm chậm Apple Watch của bạn, nhưng bạn phải có báo cáo mới nhất về mặt đồng hồ của mình, vui lòng bỏ qua mẹo đó và tập trung vào những người khác.

1. Khởi động lại Apple Watch của bạn theo định kỳ

Giống như tất cả các thiết bị, sẽ hữu ích nếu bạn khởi động lại Apple Watch của mình ít nhất vài ngày một lần. Làm điều này sẽ đảm bảo nó luôn được làm mới và mang lại trải nghiệm thú vị.

Để khởi động lại Apple Watch của bạn, hãy nhấn và giữ nút bên cạnh cho đến khi bạn thấy màn hình tắt nguồn. Từ đây, hãy kéo thanh trượt tắt nguồn sang bên phải. Sau khi chờ một phút, hãy nhấn và giữ nút bên cạnh cho đến khi logo Apple xuất hiện trên màn hình.

Trong trường hợp sự cố vẫn tiếp diễn ngay cả sau khi khởi động lại cơ bản, hãy xem xét các bước đơn giản để buộc khởi động lại Apple Watch của bạn.

Tắt nguồn Apple Watch

2. Đóng các ứng dụng đang mở không mong muốn

Nếu bạn mở một số ứng dụng trên Apple Watch, thì tài nguyên hệ thống có thể bị ảnh hưởng. Để đảm bảo trải nghiệm Apple Watch của bạn được cải thiện, hãy đóng các ứng dụng bạn không cần nữa.

3. Gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết khỏi Apple Watch

Bạn có thể xóa các ứng dụng ngay từ Apple Watch hoặc ứng dụng Watch trên iPhone đã ghép nối.

Dưới đây là cách gỡ cài đặt ứng dụng khỏi Apple Watch:

 1. Nhấn Vương miện kỹ thuật số để xem lưới ứng dụng.
 2. Nhấn và giữ một trong các ứng dụng và nhấn Edit Apps.
 3. Nhấn vào cái nhỏ X bên cạnh một ứng dụng.
 4. Vô nhẹ Delete App.
 5. Lặp lại các bước 3 và 4 để xóa tất cả các ứng dụng không sử dụng. Cuối cùng, nhấn Vương miện kỹ thuật số để quay lại mặt đồng hồ của bạn.

Xóa ứng dụng trên Apple Watch

Dưới đây là cách xóa ứng dụng khỏi Apple Watch bằng iPhone đã ghép nối:

 1. Mở ứng dụng Đồng hồ và cuộn xuống cuối phần Đồng hồ của tôi.
 2. Nhấn vào một ứng dụng trong Installed on Apple Watch.
 3. Tắt Show App on Apple Watch.

Tắt Hiển thị ứng dụng trên Apple Watch

Must see: 5 cách để giải phóng dung lượng lưu trữ trên Apple Watch của bạn

4. Cập nhật lên phiên bản watchOS tương thích mới nhất

Hệ điều hành watchOS cập nhật đảm bảo Apple Watch của bạn có phiên bản hệ điều hành tốt nhất mà Apple hiện có. Điều này tương đương với hiệu suất được tối ưu hóa và các tính năng mới hơn.

Đây là cách cập nhật Apple Watch của bạn:

 • Trên đồng hồ của bạn, đi tới Settings > General > Software Update > Download and Install.
 • Trên iPhone của bạn, hãy chuyển đến Watch app > My Watch > General > Software Update > Download and Install.

5. Tắt tính năng Làm mới ứng dụng nền

Tính năng Làm mới ứng dụng nền hoạt động trong nền để thường xuyên tìm nạp dữ liệu và bản cập nhật mới. Điều này ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin và làm việc liên tục có thể khiến đồng hồ của bạn chạy chậm. Để khắc phục điều này, hãy tắt nó bằng một trong các phương pháp bên dưới.

 • Trên Apple Watch: Đi tới Settings > General > Background App Refresh và tắt nó đi.
 • Trên iPhone đã ghép nối: Mở Watch app > My Watch > General > Background App Refresh và tắt nó đi.

Tắt tính năng Làm mới ứng dụng nền trên Apple Watch

6. Loại bỏ các biến chứng cập nhật thường xuyên

Ngay cả sau khi bạn tắt tính năng Làm mới ứng dụng nền, các ứng dụng có vấn đề phức tạp mà bạn đang sử dụng trên mặt đồng hồ hiện tại vẫn tiếp tục làm mới, tìm nạp dữ liệu mới, sử dụng nhiều pin hơn và có thể đóng góp một phần nhỏ khiến đồng hồ của bạn hoạt động chậm hơn.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể chuyển sang một mặt đồng hồ đơn giản hơn không có hoặc ít biến chứng hơn hoặc thêm các biến chứng không làm mới thường xuyên như vậy. Các biến chứng như thời tiết, thiên văn học, bản đồ, chứng khoán, v.v., hãy làm mới thường xuyên.

Để thay đổi và chỉnh sửa mặt đồng hồ, hãy chuyển đến ứng dụng Đồng hồ trên iPhone đã ghép nối.

Related: Cách tạo mặt Apple Watch tùy chỉnh để phù hợp với phong cách của bạn

Xem mặt có nhiều biến chứng và mặt không có biến chứng
Left: Xem mặt với bốn biến chứng ở bốn góc. Center and Right: Mặt đồng hồ đơn giản không có biến chứng.

7. Ngăn cài đặt ứng dụng tự động từ iPhone sang Apple Watch

Khi tùy chọn này được bật, nếu ứng dụng mới bạn tải xuống trên iPhone của mình có phiên bản watchOS đi kèm, ứng dụng đó cũng sẽ tự động cài đặt trên Apple Watch.

Điều này là không cần thiết vì trong nhiều trường hợp, bạn có thể không muốn ứng dụng trên đồng hồ của mình. Ví dụ: tôi chỉ muốn ứng dụng ngân hàng của mình trên iPhone chứ không phải trên màn hình đồng hồ nhỏ. Ngoài ra, các lượt cài đặt ứng dụng tự động sẽ lấp đầy bộ nhớ đồng hồ và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ pin.

Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách tắt cài đặt ứng dụng tự động. Điều này cũng sẽ đảm bảo iPhone và Apple Watch của bạn không cần phải đồng bộ hóa dữ liệu quan trọng liên tục và do đó làm cho đồng hồ của bạn hoạt động nhanh hơn.

Trên iPhone đã ghép nối, hãy mở Watch app > My Watch > General và tắt Automatic App Install.

8. Tắt cập nhật ứng dụng tự động

Để đảm bảo rằng đồng hồ của bạn có ít tác vụ tự động hơn phải thực hiện, hãy chuyển đến Settings > App Store và tắt Automatic DownloadsAutomatic Updates. Sau đó, bạn sẽ phải cập nhật ứng dụng theo cách thủ công trên Apple Watch của mình.

9. Tắt cập nhật phần mềm tự động

Chúng tôi khuyên bạn nên có phiên bản watchOS mới nhất trên Apple Watch của mình. Nhưng nếu thiết bị của bạn chậm đến mức không thể chịu nổi, bạn có thể tắt tất cả các tác vụ tự động, bao gồm cả cập nhật phần mềm. Để làm việc đó:

 • Đi tới Apple Watch Settings > General > Software Update > Automatic Updates và tắt nó đi.
 • Bạn có thể làm điều tương tự từ iPhone Watch app >My Watch > General > Software Update > Automatic Updates và tắt nó đi.

10. Xóa dữ liệu trang web trên Apple Watch

Apple Watch của bạn không có ứng dụng trình duyệt Safari do màn hình nhỏ. Nhưng nếu bạn nhận được một liên kết trên iMessage, bạn có thể mở nó trên Apple Watch của mình.

Trong trường hợp bạn đang làm điều đó, hãy xem Settings > General > Website Data và nhấn Clear Website Data > Clear Data để xóa cookie, thông tin đăng nhập và dữ liệu duyệt web khác.

Xóa dữ liệu trang web trên Apple Watch

11. Tắt hẹn giờ rửa tay

Khi Hẹn giờ rửa tay được bật, Apple Watch chạy watchOS 7 trở lên của bạn sẽ sử dụng micrô (để nghe tiếng nước máy) và chuyển động của tay để phát hiện bạn chuẩn bị rửa tay. Và một khi bắt được điều đó, nó sẽ bắt đầu hẹn giờ 20 giây.

Rửa tay là một tính năng hữu ích. Nhưng vì chúng tôi đang cố gắng hết sức để ngăn Apple Watch thực hiện các tác vụ bổ sung, bạn có thể tắt nó đi.

 • Trên Apple Watch, đi tới Settings > Handwashing và tắt Handwashing Timer.
 • Hoặc, mở iOS Watch app > My Watch > Handwashing và tắt Handwashing Timer.

12. Tắt lời nhắc tập luyện

Khi tính năng này được bật, Apple Watch của bạn sẽ nhắc bạn bắt đầu tập luyện khi nó nhận thấy bạn đang đi bộ, chạy, bơi lội, đạp xe, đang ở trên máy elip hoặc chèo thuyền.

Nếu bạn không tập luyện, bạn có thể tắt tính năng này bằng cách chuyển đến Apple Watch Settings > Workout và tắt Start Workout Reminder. Điều tương tự có thể được thực hiện từ Watch app trên iPhone> My Watch > Workout.

Tắt lời nhắc bắt đầu tập luyện trên Apple Watch

13. Tắt dịch vụ định vị trên Apple Watch

Tôi sẽ không giới thiệu mẹo này cho hầu hết mọi người. Vì vậy, vui lòng đọc kỹ phần này trước khi tiếp tục.

Vị trí là cần thiết cho thời tiết, lộ trình tập luyện, bản đồ, v.v. Nhưng nếu đồng hồ của bạn cảm thấy quá chậm, bạn có thể tắt tính năng đòi hỏi khắt khe này từ Apple Watch Settings > Privacy > Location Services.

Important: Nhược điểm là điều này cũng sẽ tắt định vị cho iPhone đã ghép nối. Do đó, một số thứ cần thiết như ứng dụng giao hàng, Uber, Find My, v.v., bị ảnh hưởng.

14. Tắt đồng bộ hóa ảnh tự động

IPhone của bạn sẽ tự động đồng bộ hóa các bức ảnh và kỷ niệm nổi bật với Apple Watch của bạn. Nếu bạn không quan tâm đến điều này, hãy truy cập Watch app trên iPhone đã ghép nối> My Watch > Photos và tắt Photo Syncing.

Tắt Đồng bộ hóa ảnh trên Apple Watch

15. Tắt đồng bộ hóa âm nhạc

IPhone của bạn có thể tự động thêm nhạc gần đây hoặc các đề xuất Apple Music vào Apple Watch của bạn. Đây là một tính năng tiện dụng. Nhưng nếu bạn muốn thiết bị đeo của mình bớt căng thẳng hơn, hãy chuyển sang iPhone Watch app > My Watch > Music và tắt Recent Music. Bạn có thể nhấn Add Music và đồng bộ hóa danh sách phát và album đã thích của bạn với Apple Watch theo cách thủ công.

16. Giảm chuyển động và hoạt ảnh trên Apple Watch

Hình ảnh động linh hoạt khi bạn nhấn Vương miện kỹ thuật số và điều hướng xung quanh đồng hồ là một trong những điểm nổi bật của nó trông dễ chịu. Nhưng nếu Apple Watch chậm của bạn gặp khó khăn với những điều này, hãy chuyển đến Settings > Accessibility > Reduce Motion và bật Reduce Motion. Bạn có thể làm điều tương tự từ ứng dụng Đồng hồ trên iPhone.

17. Đặt lại Apple Watch và thiết lập lại

Cuối cùng, nếu không có giải pháp nào ở trên phù hợp với bạn hoặc bạn không muốn thực hiện tất cả các tính năng cực đoan và tắt một số tính năng bạn thích, thì một giải pháp đáng tin cậy là bắt đầu làm mới.

Để làm điều đó, bạn sẽ phải đặt lại hoặc hủy ghép nối Apple Watch của mình. Điều này sẽ xóa mọi thứ khỏi nó. Sau khi hoàn tất, hãy thiết lập lại Apple Watch của bạn.

Check out next: