Android là hệ điều hành di động phổ biến nhất trên thế giới, với cơ sở người dùng rộng lớn, các bản nâng cấp thường xuyên, bản phát hành mới và nhiều tính năng khác. Hơn 3 triệu ứng dụng và trò chơi Android có sẵn trong Cửa hàng Google Play, khá hấp dẫn và hữu ích. Do đó, nhiều người dùng Linux thích sử dụng chúng trên hệ điều hành của họ.

Bạn tự hỏi làm thế nào bạn có thể chạy các ứng dụng hoặc trò chơi Android trên máy Linux? Do sự cống hiến và làm việc chăm chỉ của một số nhà phát triển sáng tạo, hiện tại có nhiều phương tiện để chạy các ứng dụng và trò chơi Android trên Linux và trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét năm trong số chúng.

Chạy ứng dụng và trò chơi Android trên Ubuntu / Linux

Để bắt chước điện thoại thông minh Android trên PC của họ, người dùng Linux phải sử dụng trình giả lập Android hoặc hệ điều hành hỗ trợ các ứng dụng Android. Các bản phân phối Linux phổ biến không cố gắng thích ứng với các ứng dụng Android.

Vì vậy, không cần phải lo lắng gì thêm, hãy cùng khám phá cách chạy các ứng dụng Android trên Linux.

1. Bằng cách sử dụng Anbox

Có một số tùy chọn có sẵn. Tuy nhiên, Anbox là một trong những hoạt động tốt nhất. Với sự trợ giúp của công cụ này, bạn có thể sử dụng các ứng dụng Android ưa thích của mình trực tiếp trên Ubuntu và các bản phân phối Linux khác. Anbox cô lập quyền truy cập phần cứng và kết hợp các ứng dụng Android với hệ điều hành Linux, làm cho nó có thể so sánh với Wine.

Toàn bộ cam kết là phần mềm mã nguồn mở được phát hành bởi giấy phép GPLv3 và Apache. Các nhà sản xuất nền tảng này muốn tất cả các ứng dụng và trò chơi Android hoạt động trên Linux. Anbox cung cấp hiệu suất đáng nể và đóng tích hợp hệ điều hành vì nó hoạt động mà không cần ảo hóa phần cứng.

Sau khi cài đặt Anbox, bạn có thể tải lên APK ứng dụng Android qua ADB (Android Debug Bridge). Sau đó, bạn có thể sử dụng trình khởi chạy ứng dụng chủ để khởi động và điều khiển các chương trình của mình giống như cách bạn làm với bất kỳ chương trình đang chạy nào khác trên máy tính của mình.

Nhấp chuột nơi đây để tải xuống Anbox.

2. Android-x86 (Một hệ điều hành hoàn toàn khác)

Android-x86 là một hệ điều hành hoàn toàn khác và mục tiêu của dự án Android-x86 là điều chỉnh Android theo tập lệnh x86. Bạn cần phần mềm ảo hóa như VirtualBox để chạy Android-x86 trong bản phân phối Linux của mình vì nó là một hệ điều hành toàn bộ. Bạn sẽ cần phần mềm ảo như VirtualBox để chạy Android-x86 trong bản phân phối Linux của mình.

Đặt loại và phiên bản của máy tính ảo VirtualBox thành Linux 2.6 trở lên khi đặt nó cho Android-x86. Tạo ổ cứng mới có dung lượng lưu trữ 8 GB trở lên và cho phép RAM tối thiểu 2 GB. Khởi chạy gói cài đặt Android-x86, sau đó tuân thủ các nguyên tắc cài đặt.

Vì Android-x86 được thiết kế để hoạt động trên phần cứng hoàn chỉnh, bạn không thể mong đợi hiệu suất vượt trội khi chạy nó trong một máy ảo.

Nhấp chuột nơi đây để tải xuống Android-x86.

3. Thợ hàn hồ quang

Thợ hàn hồ quang

Sử dụng ARC Welder, thường được gọi là App Runtime for Chrome, Người dùng Google Chrome có thể chạy các ứng dụng Android trên Linux. Bạn có thể sử dụng tiện ích mở rộng Chrome này cho các mục đích phi thương mại, ngay cả khi mục tiêu chính của nó là cho phép các nhà phát triển Android xuất bản và thử nghiệm các ứng dụng của họ với Hệ điều hành Chrome trên một số nền tảng khác.

Arc Welder không cấp quyền truy cập vào các ứng dụng có sẵn trong Cửa hàng Google Play vì nó là công cụ của nhà phát triển. Để thực thi một ứng dụng Android, trước tiên người dùng phải định vị và tải xuống tệp APK, sau đó mở nó bằng Arc Welder. May mắn thay, một số dịch vụ, chẳng hạn như APKMirror, APKPure và APK Store, chỉ cho phép bạn tải tệp APK.

Mặc dù vậy, lỗi là điều khó tránh khỏi kể từ lần nâng cấp gần đây nhất của Arc Welder là vào tháng 6 năm 2018. Tuy nhiên, sẽ rất khó để khám phá ra một phương pháp giúp chạy các ứng dụng Android trên Linux đơn giản hơn.

Nhấp chuột nơi đây để tải xuống Arc Welder.

4. Genymotion

Genymotion

Genymotion là trình giả lập Android trên web và di động với hơn 5,5 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và hơn 10.000 khách hàng thương mại. Nó có thể bắt chước hơn 40 thiết bị Android, cho phép bạn truy cập vào tất cả các Phiên bản của Android và cài đặt ứng dụng miễn phí. Nó nhanh chóng, đáng tin cậy và tiết kiệm bộ nhớ, và nhiều nhà phát triển Android sử dụng nó để kiểm tra các ứng dụng của họ.

Nhờ bộ sưu tập đầy đủ các cảm biến phần cứng, Genymotion có thể sao chép hơn 3.000 thiết lập thiết bị Android khác nhau và mô phỏng mọi tình huống có thể xảy ra. Hạn chế duy nhất là bạn chỉ có thể sử dụng nó trong 60 phút trước khi trả 5 xu mỗi phút.

Nhấp chuột nơi đây để tải xuống Genymotion.

5. IDE Android Studio

IDE Android Studio

Android Studio là môi trường phát triển tích hợp Android chính thức của Google. Nó hoạt động trên Linux, Chrome OS, Windows và macOS và dựa trên chương trình IntelliJ IDEA của JetBrains. Trình giả lập Android để khởi chạy và gỡ lỗi ứng dụng bên trong IDE Android Studio được bao gồm trong IDE.

Để cài đặt Android Studio, hãy nhấn vào mô-đun Trình mô phỏng Android trong phần Công cụ SDK từ Trình quản lý SDK. Nhấp vào màu xanh lá cây Play trong thanh menu trên cùng của ứng dụng bạn muốn khởi chạy sau khi mở nó. Chỉ cần nhấp vào New Virtual Device và cung cấp thông tin chi tiết của thiết bị khi được nhắc chọn thiết bị.

Khi hoàn tất, hãy chọn nó từ danh sách các thiết bị ảo hiện có và nhấp vào OK. Máy ảo sẽ khởi chạy ngay lập tức. Trình giả lập Android này trong IDE Android Studio không ấn tượng lắm về khả năng sử dụng hoặc hiệu suất. Tuy nhiên, nó vẫn đủ khi bạn muốn chạy một ứng dụng Android trên Linux mà không cần tải xuống.

Nhấp chuột nơi đây để tải xuống Android Studio.

Lời cuối cùng về cách chạy ứng dụng và trò chơi trên Linux

Đây là cách bạn cài đặt các ứng dụng Android trên máy tính Linux của mình, bất kể bạn đang sử dụng Debian, Ubuntu hay bản phân phối khác. Và chúng tôi hy vọng rằng bạn thích hướng dẫn của chúng tôi về cách chạy ứng dụng / trò chơi trên Linux. Và nếu bạn làm vậy, hãy chia sẻ nó với gia đình và bạn bè của bạn. Và nếu bạn có bất kỳ phương pháp nào khác với những phương pháp được đưa ra trong danh sách. Sau đó, hãy cho chúng tôi biết trong các bình luận bên dưới.