Trình duyệt Internet là ứng dụng được sử dụng thường xuyên nhất trên máy tính. Có rất nhiều trình duyệt có sẵn cho Windows và Edge dành cho Mac OS, tuy nhiên, trình duyệt phổ biến nhất được giữ vững trên thị trường là Google Chrome, Firefox, Internet Explorer, Opera hoặc Safari. Mặc dù Internet Explorer đã thống trị các trình duyệt trong nhiều thập kỷ, tuy nhiên những trình duyệt mới này đã khiến bạn thay đổi tùy chọn của mình.

Microsoft Edge Chromium hoàn toàn mới được phát hành vào ngày 15 tháng 1 năm 2020 với cùng nền tảng mà Google Chrome sử dụng và các tính năng tích hợp sẵn đã khiến tôi chuyển sang Microsoft Chromium. Nó dễ dàng và đơn giản đến mức tôi thậm chí không thể nhớ rằng tôi đã thực hiện chuyển đổi vì cả hai đều có cùng trải nghiệm và cài đặt. Giao diện người dùng đồ họa, cài đặt bảo mật, tính dễ truy cập được nâng cao đến mức bạn sẽ thích thú khi sử dụng trình duyệt hoàn toàn mới này.

Microsoft Edge Chromium tương thích với Windows 10 và tất cả các phiên bản Windows cũ hơn vẫn được hỗ trợ. Nó cũng được cung cấp cho MacOS và có thể là một sự cạnh tranh lớn đối với trình duyệt Safari đang thống trị. Hãy cùng khám phá những gì mới trong trình duyệt!

Also Read: Best Web Browsers for Windows

Sự phát triển của trình duyệt Microsoft Edge

Microsoft Edge Legacy đã được ra mắt vào tháng 7 năm 2015 và được làm trình duyệt mặc định cho hệ điều hành Windows 10. Nó dựa trên nền tảng HTML và không đủ cạnh tranh để giành chiến thắng trước Google Chrome. Với việc phát hành Microsoft Edge dựa trên Chromium vào tháng 1 năm 2020, Microsoft đã đưa ra một cuộc cạnh tranh gay gắt với Google Chrome bằng cách sử dụng vũ khí của riêng mình. Giờ đây, Edge Chromium là trình duyệt chính thức cho tất cả các phiên bản Windows.

Kinh nghiệm người dùng

Microsoft đã điều chỉnh giao diện người dùng theo cách mà bạn sẽ không cảm thấy khó khăn hoặc không nhận ra bất kỳ sự khác biệt nào sau khi chuyển từ Google Chrome sang Microsoft Chromium. Cả Microsoft Chromium và Google Chrome đều được xây dựng trên cùng một nền tảng khiến nó gần như tương tự nhau về các tính năng và chức năng.

Hiệu suất tuyệt vời

Tất cả các trình duyệt đều giống nhau khi bạn sử dụng hai hoặc ba tab. Thử nghiệm thực sự bắt đầu khi bạn thực hiện duyệt nhiều tab và trình duyệt bắt đầu đóng băng hoặc xáo trộn tài nguyên hệ thống. Trải nghiệm Microsoft Edge Chromium thật tuyệt vời khi sử dụng hệ thống vì nó tương đối sử dụng ít tài nguyên hơn với cùng một nhóm tab trên Google Chrome. Tốc độ duyệt web tương đối nhanh hơn để tải trang và chuyển liên kết.

Phong cách

Trình duyệt Microsoft Edge hoàn toàn mới được đóng gói với giao diện mới, biểu tượng mới và các tính năng mới. Trình duyệt có các chủ đề thích ứng dựa trên cài đặt cửa sổ hoặc cài đặt giao diện riêng lẻ để phù hợp với hình ảnh đẹp nhất của bạn. Bạn cũng có thể tùy chỉnh thanh công cụ để thêm hoặc xóa các nút nhưng một tính năng mới được thêm vào đây là chỉ ‘Hiển thị Thanh Yêu thích’ trên các tab mới.

Duyệt qua các thiết bị

Microsoft Edge Chromium hoàn toàn mới có sẵn cho Windows 10 và tất cả các phiên bản được hỗ trợ của Windows cùng với Edge dành cho Mac OS, iOS và Android. Bạn có thể mang theo hồ sơ và các tính năng tuyệt vời cùng với cài đặt của mình trên tất cả các thiết bị bạn sử dụng.

Cài đặt bảo mật nâng cao

Tracking Prevention: Microsoft Edge hoàn toàn mới được trang bị tính năng bảo vệ theo dõi ngăn trình duyệt của bạn theo dõi cookie và cho phép bạn toàn quyền kiểm soát dữ liệu của mình. Trình theo dõi trực tuyến bị chặn trước khi nó đến giao diện của bạn.

Bảo vệ mật khẩu Microsoft-min

InPrivate Mode: Bạn có thể giữ ở chế độ riêng tư khi trực tuyến với tính năng InPrivate hoạt động tương tự như Chế độ ẩn danh của Google. Lịch sử duyệt web, các tệp internet tạm thời, cookie và các tìm kiếm của bạn được giữ riêng tư và không được liên kết với hồ sơ của bạn.

Microsoft Defender: Microsoft Edge được tùy chỉnh với Microsoft Defender để hoạt động cho các cài đặt bảo mật của bạn. Quét thông minh tự động bảo vệ các biểu mẫu trực tuyến, mật khẩu, âm mưu lừa đảo, chi tiết nhận dạng, các vấn đề bảo mật và các cuộc tấn công độc hại khỏi bất kỳ hình thức vi phạm nào.

Microsoft Edge InPrivate Browsing-min

Password Protection: Microsoft Edge Chromium được tải với tính năng bảo vệ bằng mật khẩu giúp bảo vệ bạn khi mật khẩu của bạn không được mã hóa. Nó thông báo cho bạn thay đổi mật khẩu và thông tin xác thực khác bất cứ khi nào nghi ngờ có vi phạm.

Privacy Promises: Edge Chromium có lời hứa bảo vệ quyền riêng tư mạnh mẽ để giữ cho dữ liệu duyệt web an toàn và ngăn chặn truy cập trái phép. Nó cung cấp cho bạn khả năng hiển thị đầy đủ và quyền truy cập vào các cài đặt như những gì cần thu thập và những gì không từ các hoạt động duyệt web của bạn. Bất cứ thứ gì bạn cho phép thu thập sẽ chỉ được sử dụng để nâng cao trải nghiệm người dùng vì chúng hoàn toàn tôn trọng các lựa chọn và sở thích của bạn đối với dữ liệu duyệt web.

Bộ sưu tập Microsoft Edge

Microsoft Collections-min

Edge Chromium đã đưa ra một mô hình thu thập các mục yêu thích duyệt web mới. Bạn có thể tạo bộ sưu tập các mục yêu thích duyệt web của riêng mình thành một album để tham khảo nhanh. Đó là một trong những cách dễ nhất để phân chia nghiên cứu của bạn và sắp xếp bộ sưu tập của bạn để có một cái nhìn thông minh. Bạn có thể tìm thấy biểu tượng Bộ sưu tập ở phía ngoài cùng bên phải của thanh địa chỉ với biểu tượng (dấu cộng). Tất cả những gì bạn cần làm là nhấp vào bắt đầu bộ sưu tập mới và tiếp tục thêm các trang web tương tự để bạn tham khảo trong danh mục đó. Tương tự, bạn có thể tạo các bộ sưu tập khác nhau.

Duyệt tab dọc

Microsoft Vertical Tabs-min

Điều này là rất sáng tạo và hài lòng! Microsoft Chromium đi kèm với tính năng duyệt tab dọc, nơi bạn có thể mở rộng và thu gọn tên và tận hưởng chế độ xem toàn trang. Tính năng này mở ra nhiều không gian hơn để xem nội dung trang web của bạn một cách hiệu quả.

Microsoft Smart Copy

Microsoft Smart Copy-min

Microsoft đã giới thiệu một tính năng copy-paste mới để sao chép một cách thông minh nội dung cụ thể và dán nó vào tài liệu hoặc email của bạn. Tính năng này giữ nguyên vẻ đẹp của nội dung bằng cách duy trì định dạng web văn bản đa dạng thức và không chuyển đổi nó thành một khối trông xấu xí.

Trình đọc nhập vai

Trải nghiệm định dạng văn bản Edge Chromium

Microsoft Edge cũng đã giới thiệu một tính năng tiện dụng để thay đổi định dạng web chỉ bằng một cú nhấp chuột. Bạn có thể chuyển trải nghiệm xem sang chế độ lấy nét hoặc cá nhân hóa nó theo định dạng phông chữ và màu sắc hấp dẫn.

Xem 4K với âm thanh Dolby

Microsoft Chromium đã có một plugin tuyệt vời để nâng cao trải nghiệm xem của bạn. Các tiện ích mở rộng và bổ sung này được tạo sẵn để giữ nguyên vẹn các video độ nét cao tốt nhất của bạn. Edge Chromium là trình duyệt duy nhất có chức năng trên nền tảng Windows 10 khiến nó trở nên độc đáo.

Tổng hợp

Các tính năng nâng cao này của Microsoft Edge đã khiến tôi chuyển đổi và trải nghiệm một cấp độ duyệt web mới. Edge cho Mac hiện là đối thủ cạnh tranh lớn nhất với trình duyệt Safari vì những tính năng mới này rất tuyệt vời cho trải nghiệm duyệt web an toàn. Chuyển từ trình duyệt thông thường sang Microsoft Edge hoàn toàn mới cho Windows 10 cực kỳ dễ dàng. Tin tưởng tôi, bạn sẽ không cần bất kỳ hỗ trợ nào để thực hiện chuyển đổi này. Lần này, trình duyệt Microsoft Edge đã thực sự phát triển vượt bậc để làm phong phú thêm trải nghiệm và quyền riêng tư của khách hàng trên Edge.

Next Read:

Thủ thuật hay nhất để tăng tốc trình duyệt Firefox

Làm thế nào để sử dụng Automator Mac với trình duyệt web của bạn?