Khi bạn đưa một hình ảnh lên internet hoặc ngay cả khi bạn đang trưng bày kiệt tác của mình với thế giới, bất kể phương tiện hay hình thức là gì, hình ảnh đó đại diện cho bạn. Và, nếu bạn muốn thế giới tán thưởng hoặc thậm chí nhận ra chính bức ảnh bạn đã chụp hoặc chọn, bạn phải có một con mắt tinh tường về chất lượng hình ảnh. Nhấn mạnh ở dòng cuối cùng – Khi chúng tôi nói rằng bạn phải cẩn thận khi chọn hình ảnh, điều đó có nghĩa là bạn nên rất chọn lọc và chỉ chọn những hình ảnh có chất lượng cao.

Vì vậy, bất kể bạn thuộc tầng lớp nào, cho dù bạn đang chụp ảnh trực tiếp hay đang chọn ảnh để đăng trên nhiều nền tảng, trong blog này, chúng ta sẽ thảo luận một số yếu tố góp phần vào chất lượng của ảnh.

Các yếu tố góp phần vào chất lượng của hình ảnh

Tỷ lệ hình ảnh

Bạn muốn hình ảnh đi đâu? Rất có thể, bạn sẽ sử dụng hoặc đúng hơn là xuất bản hình ảnh của mình trên một số phương tiện khác trên world wide web – nó có thể là cho một bài đăng trên mạng xã hội, trang bìa blog hoặc hình ảnh trong nội dung, biểu ngữ trang web, v.v. Theo đó, bạn sẽ phải đặt tỷ lệ và kích thước hình ảnh của mình. Ví dụ: hình ảnh màn hình rộng có kích thước 1920X1080 với tỷ lệ khung hình 16: 9 là hình ảnh có độ phân giải cao đầy đủ được sử dụng trên điện thoại thông minh, máy tính xách tay, TV, v.v.

Nhiễu kỹ thuật số

Không ai muốn nhìn một hình ảnh bị nhiễu hạt hoặc nhiễu hạt. Nhiễu kỹ thuật số là một yếu tố quan trọng liên quan đến chất lượng hình ảnh. Khi chụp ảnh, hiện tượng méo hình có thể xảy ra khi bạn chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, chẳng hạn như vào ban đêm hoặc khi tốc độ cửa trập chậm. Ngay cả khi bạn chưa chụp một hình ảnh và đang chọn một hình ảnh để sử dụng, hình ảnh bị nhiễu hạt hoàn toàn có thể làm nội dung của bạn bị xỉn màu.

Trong cả hai trường hợp, bạn có thể dễ dàng loại bỏ nhiễu kỹ thuật số một cách dễ dàng trong giai đoạn hậu sản xuất. Một trong những công cụ tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để loại bỏ nhiễu kỹ thuật số là Adobe Lightroom Classic. Hãy cho bạn một cái nhìn sơ lược về mức độ dễ sử dụng của nó Adobe Lightroom Classic.

1. Tải xuống, cài đặt và chạy Adobe Lightroom Classic

2. Nhấp vào Detail để xem các tùy chọn liên quan đến giảm nhiễu và làm sắc nét.

3. Bây giờ bạn có thể dễ dàng điều chỉnh Luminance, Detail, Contrast bằng cách kéo các thanh trượt ở bên cạnh các tùy chọn này từ trái sang phải hoặc ngược lại.

Giảm tiếng ồn trong adobe lightroom

Nén

Khi đăng hình ảnh lên web, một kích thước phù hợp với tất cả không hoạt động. Đây là lý do tại sao một số phần của hình ảnh phải được loại bỏ để giảm kích thước của hình ảnh. Tuy nhiên, thường khi chúng tôi giảm kích thước của hình ảnh, chất lượng cũng bị ảnh hưởng. Trừ khi và cho đến khi bạn là một nhiếp ảnh gia có tay nghề cao, bạn nên chọn nén không mất dữ liệu, hãy nhập lệnh này lệnh nén hình ảnh này sẽ giúp giảm kích thước của ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng của nó. Trong hầu hết các trường hợp ở đây, bạn sẽ chuyển đổi hình ảnh ở định dạng như PNG hoặc TIFF trong đó kích thước hình ảnh được nén nhưng chất lượng không bị ảnh hưởng.

4. Thiết bị bạn đang sử dụng

Nhiếp ảnh kỹ thuật số

Để bắt đầu, thiết bị mà bạn đang chụp ảnh đóng một vai trò quan trọng trong chất lượng hình ảnh.

Bạn nghĩ gì? Liệu một chiếc điện thoại thông minh có camera sau là 108MP và camera trước là 40MP có thể cạnh tranh với máy ảnh DSLR về chất lượng hình ảnh không?

Mỗi khi bạn thấy những người chơi lớn tung ra các mẫu hàng đầu của họ, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp một số cải tiến lớn về máy ảnh của họ. Và, chúng ta phải nói rằng điện thoại thông minh ngày nay được tải với megapixel vì nó tạo ra sự cạnh tranh chặt chẽ với máy ảnh DSLR nhưng theo ý kiến ​​của chúng tôi, chúng vẫn chưa có khả năng vượt qua máy ảnh DSLR. Tại sao lại như vậy?

Ống kính lóa

Lans Flare

Hiện tượng lóa ống kính xảy ra khi bạn chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng quá chói. Trong trường hợp như vậy, hình ảnh thu được trông quá sáng và ánh sáng trên một số yếu tố bắt đầu làm mờ chúng. Chúng tôi muốn kết hợp ánh sáng lóa của ống kính với thời gian trong ngày bạn đã chọn để chụp ảnh. Định thời gian phù hợp sẽ giúp ngăn chặn hiện tượng lóa ống kính. Cũng chính vì lẽ đó mà các nhiếp ảnh gia hay chọn thời điểm ngay sau khi mặt trời mọc hoặc ngay trước khi mặt trời lặn vì lúc này ánh sáng mặt trời không quá chói và cũng không hoàn toàn vắng bóng, chỉ cần ống kính lóa sáng là xong.

Độ chính xác màu

Một yếu tố quan trọng khác quyết định đến chất lượng hình ảnh là độ chính xác của màu sắc. Nói một cách dễ hiểu, là ai đó đang cố chụp ảnh hoặc thậm chí ai đó đang sử dụng ảnh đã qua xử lý, mục tiêu của bạn có thể bao gồm việc giữ lại màu sắc ban đầu của các thành phần của ảnh như trong đời thực. Trái ngược với ảnh đã qua xử lý, chắc chắn bạn sẽ có nhiều lệnh hơn đối với ảnh RAW, nơi bạn có thể so sánh độ chính xác của màu sắc trong giai đoạn xử lý hậu kỳ và sau đó đưa ảnh gần với thực tế nhất có thể. Đồng thời, bạn có thể sử dụng các ứng dụng như Adobe Lightroom hoặc Photoshop.

Kết thúc

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhất về 6 yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh mà bạn nên biết. Hướng dẫn này có trả lời câu hỏi của bạn không? Để cho helpcub.net biết trong các ý kiến ​​dưới đây.